Chú ý khi sử dụng đồ đông lạnh !
Bảo quản thực phẩm đông lạnh là phương pháp tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải cứ bỏ thực phẩm vào tủ lạnh là xong.
Hiện nay, đông đá vẫn là một phương cách phổ biến để bảo quản thực phẩm
tiện lợi nhất. Đông lạnh thực phẩm làm thay đổi trạng thái của nước có
trong thực phẩm từ dạng lỏng sang dạng rắn (nước đá), làm chậm tiến
trình phân hủy thức ăn. Khi nước được đông đá, chúng sẽ giãn nở thể tích
và hình thành nên những tinh thể nước đá. Nếu quá trình đông đá và xả
đá được thực hiện một cách đúng bài bản, thực phẩm sẽ giữ được màu sắc,
mùi vị và giá trị dinh dưỡng.
Các phương pháp đông lạnh
Thực phẩm có thể được đông lạnh theo 2 cách: đông lạnh nhanh và chậm.
Đông lạnh chậm là phương pháp mà chúng ta áp dụng hằng ngày ở tủ lạnh.
Thời gian cần thiết để đạt được nhiệt độ thích hợp cho việc đông lạnh
(-18 độ C) là từ 3-72 giờ.
Phương pháp đông lạnh nhanh thường được dùng tại các cơ sở chế biến
thực phẩm. Để đạt được nhiệt độ -18 độ C, thời gian chỉ cần từ 30 phút
đến 3 giờ, sử dụng luồng hơi lạnh thổi qua thực phẩm.
Phương pháp này có điểm lợi là tạo ra các mẩu tinh thể nước đá nhỏ,
nhờ đó thành các tế bào trong thực phẩm ít bị phá hủy hơn các tinh thể
nước đá to (vốn được hình thành trong quá trình đông lạnh chậm). Tinh
thể nước đá lớn sẽ làm cho thực phẩm dễ bị mềm nhũn sau khi xả đá hoặc
đun nấu.
An toàn thực phẩm
Khi vi khuẩn và những sinh vật gây hại được đông lạnh, chúng có
khuynh hướng ngừng sinh sản, một số bị tiêu diệt một cách nhanh chóng ở
nhiệt độ cần thiết. Tuy nhiên, không phải nhiệt độ càng thấp thì vi
khuẩn dễ bị chết. Nhiều nghiên cứu cho thấy vi sinh vật dễ bị tiêu diệt ở
nhiệt độ từ -2 độ C đến -4 độ C hơn là ở nhiệt độ -18 độ C. Tuy nhiên
cũng đừng nên quá tin tưởng rằng đông lạnh là một phương cách tiệt khuẩn
vì một số vi khuẩn vẫn sống... nhăn răng. Những độc chất gây ngộ độc
thực phẩm vẫn tồn tại trong thực phẩm dù ở nhiệt độ đông lạnh.
Coi chừng “quá date”
Thực phẩm có khuynh hướng gia tăng mùi vị khi đông lạnh, vì vậy muốn
đông lạnh thức ăn để bảo quản trong thời gian lâu cần hạn chế việc tẩm
ướp gia vị; tiêu, hành, tỏi cũng làm tăng nồng độ và trở nên có vị đắng
khi được đông lạnh. Lý tưởng nhất chỉ nên tẩm gia vị sau khi thực phẩm
đã được xả đá và chuẩn bị nấu nướng.
Những thức ăn dễ bị hư hỏng như thịt, cá, gà, vịt, các sản phẩm bơ
sữa cần phải được xả đá ở trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Những thực phẩm
được nấu sẵn và ít độ ẩm như bánh mì có thể xả đá ngoài tủ lạnh ở nhiệt
độ phòng.
Nếu không có nhiều thời gian để xả đá, có thể chọn giải pháp nhanh
bằng cách cho vào lò vi ba với thời lượng 10-12 phút cho 1 kg thịt. Cần
nhớ là luôn tháo túi nhựa ra vì chúng có thể ngấm độc chất vào thực
phẩm. Một cách xả đá nhanh khác là bỏ thực phẩm trong túi nhựa kín và
nhúng ngập vào nước, cứ mỗi 30 phút thay nước một lần cho đến khi thực
phẩm hoàn toàn được rã đá.
Thực phẩm được xả đá trong tủ lạnh, nếu vì lý do nào đó không nấu
nướng kịp, có thể để trở lại vào ngăn đá để đông lạnh. Riêng những loại
thực phẩm được xả đá bên ngoài tủ lạnh, trong lò vi ba hoặc ngâm vào
nước thì cần phải nấu trước khi cho đông đá trở lại. Thực phẩm một khi
được xả đá rồi đem đông đá trở lại sẽ bị biến chất, giảm hương vị, giảm
giá trị dinh dưỡng.
Trong quá trình đông lạnh, nếu thực phẩm không được bao bọc
cẩn thận dễ bị tình trạng phỏng lạnh làm thay đổi màu sắc thực phẩm.
Nguyên nhân là do chúng bị mất độ ẩm trên bề mặt. Phỏng lạnh thường
không gây hại nhưng làm thực phẩm kém chất lượng và trở nên cứng hơn.
Đông lạnh để bảo quản thức ăn chỉ có giá trị trong một khoảng thời
gian nhất định nhằm bảo đảm chất lượng tối đa, quá thời hạn này, thực
phẩm kể như “quá date”. Những thực phẩm được cắt lát hoặc những
thực phẩm có nhiều chất béo sẽ rất nhanh chóng bị giảm chất lượng. Những
thực phẩm không nên bảo quản bằng đông lạnh là bắp cải, cần tây, sản
phẩm trứng, rau câu...
Thông thường, thời hạn để bảo quản trái cây, rau cải, thịt bò là 8-12 tháng, gà vịt 6-12 tháng, cá từ 3-6 tháng.
(Theo Người Lao Động)
Tham khảo thêm một số mẹo vặt sức khỏe hay !
- Bổ sung vitamin cho cơ thể khỏe mạnh
- Hát có thể giúp bạn chữa bệnh phổi
- Những thói quen gây hại cho sức khỏe vào buổi sáng khi ngủ dậy
0 nhận xét :
Post a Comment