Thursday, April 9, 2015

Những hiểu biết sai lầm về hoa quả bạn cần biết !

http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
    Sai lầm ăn uống có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm; mặc dù trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên sẽ không đem lại tác dụng.
1. Bạn nghĩ rằng hoa quả luôn tốt:
    Hoa quả cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng không phải loại nào bạn cũng có thể ăn và không phải lúc nào nó cũng mang lại tác dụng như bạn nghĩ.
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
    Bạn không nên tùy tiện ăn hoa quả vì nhiều loại có chứa axit hữu cơ và chất Tanin hoặc một số chất xúc tác mạnh có thể ảnh hưởng tới dạ dày gây đau bụng, khó chịu, đầy hơi hoặc táo bón... với những người bị viên loét dạ dạy, tá tràng hay viến tuyến tụy... thì không nên uống các loại nước ép như bưởi, chanh, nho, dâu, hay táo...
     Một số người bị tiểu đường không nên ăn các loại hoa quả có hàm lượng đường cao như sầu riêng, hồng, xoài, hồng xiêm, lê... Những người bị viên thận mãn tính không nên ăn xoài.
2. Tráng miệng bằng hoa quả
     Không ít người có thói quen sau bữa cơm ăn hoa quả. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã phát hiện ăn hoa quả sau bữa ăn rất không khoa học, nguyên nhân là do hoa quả dễ bị tích tụ ở dạ dày cùng với thức ăn, làm cho dạ dày, đường ruột chướng khí, táo bón… gây ảnh hưởng không tốt cho chức năng tiêu hóa.
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
    Bên cạnh đó, trong hoa quả hàm chứa nhiều canbonhydrate, ví dụ đường hlucose, đường mía, tinh bột… ăn hoa quả ngay sau bữa cơm sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy, đặc biệt có một số hoa quả có lượng tinh bột cao, không dễ tiêu hóa.
    Vì thế, ăn trái cây một giờ trước bữa ăn là cách tốt nhất để cơ thể  hấp thu tốt nhất các loại vitamin và các chất có trong hoa quả.
3. Để trái cây trong thời gian dài:
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
     Bạn là người bận rộn nên mỗi lần đi siêu thị hay đi chợ bạn có thói quen giữ trữ trái cây và rau củ rất nhiều cho 1 tuần. Nhưng việc bảo quản trong tủ lạnh hoặc không được bảo quản kỹ sẽ làm chúng lất đi các chất dinh dưỡng vậy nên hãy tạo cho mình thói quen ăn hoa quả tươi và mua chúng hàng ngày.
4. Gọt vỏ khi ăn
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
    Rất nhiều người lo lắng cho rằng, vỏ hoa quả chứa nhiều chất độc hại như thuốc trừ sâu... nên khi ăn cần phải gọt bỏ vỏ mới an toàn. Thực tế, thuốc trừ sâu hoàn toàn có thể phun từ gốc hoặc tiêm trực tiếp vào bên trong quả. Do vậy, việc gọt vỏ là thừa, không tác dụng.
   Hơn nữa, rất nhiều hoa quả, dinh dưỡng tập trung lượng lớn ở phần vỏ. Vì vậy chỉ cần rửa sạch ngâm nước muối rồi ăn là khoa học nhất.
5. Ăn nhiều có thể giảm béo
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
   Hoa quả không phải là thực phẩm nghèo calo bởi đa phần hoa quả rất giàu đường. Đường này lại dễ hấp thụ trong khi màu sắc, hương vị của hoa quả rất hấp dẫn, dễ làm chúng ta ăn không biết chán. Vậy là gây hiệu quả ngược.
6. Có thể thay thế rau xanh
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
    Hoa quả và rau xanh mỗi loại có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau, không thể thay thế cho nhau. Hàm lượng vitamin và muối vô cơ trong hoa quả không thể nào bằng được rau xanh.
     Các loại rau phổ thông như bắp cải, cà rốt, củ cải đều có hàm lượng vitamin cao gấp 10 lần so với hoa quả như lê, táo và đào; còn hàm lượng vitamin trong ớt ngọt, súp lơ thì cao gấp 2-3 lần so với dâu tây và quýt.
     Vì vậy, chỉ ăn hoa quả không bào giờ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, Người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 500g các loại rau xanh mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.  nên điều tiết lượng trái cây “nạp” vào hợp lý. Ví dụ mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 3 quả quýt loại vừa, ăn không quá 250g vải hay nhãn.
7. Ăn thay cơm
    Cơ thể chúng ta mỗi ngày cần khoảng 50 loại chất dinh dưỡng, đặc biệt là cần khoảng 65g protein, trên 20g chất béo/ngày để duy trì sự sống, làm mới và tái tạo cho các cơ quan, tế bào.
    Hoa quả chứa hàm lượng nước trên 85%, protein không đến 1%, hầu như không có chất béo vì vậy, hoa quả mặc dù ngon miệng nhưng chỉ có thể làm dinh dưỡng bổ sung, không nên ăn quá nhiều.
8. Coi hoa quả là ‘lương khô’
    Hoa quả phần nhiều thiên về tính lạnh, nếu ăn nhiều, dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, loại thực phẩm này không có chứa các chất sản sinh năng lượng như tinh bột, protein, ăn quá nhiều sẽ khiến não của  sẽ liên tục phát ra tín hiệu sai lầm khi cảnh báo cơ thể chưa no.
    Hơn nữa, nếu bổ sung quá nhiều hoa quả sẽ khiến nồng độ đường trong máu tăng cao, thời gian đường trong máu lưu lại trong dạ dày lâu, gây tổn thương. Lượng đường trong máu cao còn dẫn tới các triệu chứng biểu hiện như nóng ruột bồn chồn, chóng mặt, bệnh đái tháo đường. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo trước khi ăn hoa quả, phải tìm hiểu chính xác tình trạng sức khoẻ bản thân, đặc biệt đối với người có tì vị không tốt
9. Táo để giảm cân
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
     Một số người chọn ăn táo thay vì các bữa ăn bình thường để giảm cân. Những người này cho rằng, quả táo chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Nhưng  thực tế là táo không chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Sau một thời gian, có thể tăng cân do thiếu chất và cơ thể sẽ không thể chịu nổi chế độ ăn uống mất cân bằng.
10. Ăn dứa khi đói
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
    Dứa rất giàu vitamin B, giúp thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp thư giãn cơ thể. Đồng thời, dứa chứa nhiều chất xơ có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ. Tuy nhiên, ăn dứa khi dạ dày trống rỗng, các enzyme sẽ làm tổn thương nội tạng. Vì vậy, dứa là chỉ tốt khi bạn ăn sau bữa ăn.
11. Kết hợp chanh với giấm
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
    Chanh là một nguồn cung cấp vitamin, có thể làm giảm tàn nhang và đốm đen. Trong khi đó, giấm có thể để phân hủy các chất béo. Vì vậy, một số người tin rằng uống giấm chanh sau bữa ăn có thể làm cho da đẹp. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách cả chanh và giấm nó sẽ làm tổn hại đến dạ dày, gây viêm loét dạ dày. 
12. Ăn bưởi thường xuyên
    Thông thường ăn bưởi có tác dụng hạ nhiệt, bởi bưởi có tính lạnh. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều bưởi cùng một lúc sẽ làm nhiệt hạ quá mức, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Đặc biệt với bệnh nhân tiêu chảy hoặc người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn bưởi, mà nên ăn các thực phẩm có tính ấm như gừng.
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
    Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử. Do đó, khi sử dụng một loại thuốc nào đó, nên hỏi ý kiến bác sỹ xem có thể dùng bưởi được không để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
13. Trái cây ăn càng nhiều càng tốt
    Nhiều người thường nghĩ rằng trong trái cây chứa đựng toàn những chất có lợi cho cơ thể như chất xơ, vitamin, các loại vi chất, nên ăn càng nhiều càng tốt, thậm chí có thể ăn thay rau. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy.
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-hoa-qua-ban.html
    Dù các vitamin có quý giá thế nào thì cơ thể cũng chỉ cần một lượng nhất định, khi cung cấp quá nhiều vitamin cho cơ thể bằng cách ăn quá nhiều bạn có thể sẽ mắc bệnh. Trái cây cũng không thể thay thế các loại rau vì rau có những loại vitamin và vi chất riêng. Nếu ăn hoa quả thay rau xanh sẽ làm cho cơ thể thiếu vitamin và nhiều vi chất.
   Chẳng hạn nếu ăn quá nhiều các loại quả có màu đỏ, vàng cà rốt, ớt, bí đỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh vàng da. Ăn quá nhiều vải, nhãn, sầu riêng  có thể bị nhiệt, mọc mụn nhọt hay lở loét.
Trái cây sẽ giúp bạn giữ được vẻ đẹp tự nhiên nếu biết cách sử dụng hiệu quả, hãy lắng nghe cơ thể bạn để biết mình đang cần gì để tránh những sai lầm khi chế biến cũng như khi ăn uống.
 Tham khảo thêm một số mẹo vặt sức khỏe :

0 nhận xét :

Post a Comment

Copyright © 2014 Mẹo vặt cực hay