Thursday, April 9, 2015

Các loại thực phẩm cực độc bạn nên biết !


 Sai lầm trong ăn uống rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người không biết có những loại thực phẩm dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào cũng không được ăn vì rất độc.
1. Dưa muối chưa kĩ
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
     Nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
2. Cà chua xanh chữa độc Solanine
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
     Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm. Do vậy bạn nên tránh xa cà chua xanh nếu không muốn mình bị ngộ độc nhé
3. Sắn và măng tây gây độc nếu không ngâm nhiều giờ
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
     Sắn và măng tây sẽ là thực phẩm cực độc nếu chế biến không đúng cách. Triệu chứng xuất hiện sau vài giờ ở người ăn măng tươi và sắn độc, chất tập trung ở vỏ sắn, xơ sắn là acid cyanhydric khi vào máu, độc tố nầy gây ra thiếu oxy cho tổ chức tế bào. Người bệnh cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nặng hơn là co giật tím và hôn mê, tụt huyết áp và tử vong nhanh chóng.
     Vì thế việc xử lý măng và sắn lúc đầu tiên có vai trò quyết định lọc bỏ chất độc cyanide có trong măng và sắn (luộc măng nhiều lần bỏ nước đi, hay ngâm nhiều giờ sau khi gọt vỏ và tước bỏ khi luộc).
4. Khoai tây mộc mầm là thực phẩm cực độc
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
     Khoai tây mọc mầm chứa rất nhiều chất độc đấy nhé. Khoai tây có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Tuy nhiên, nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp. Do vậy với những củ khoai tây mọc mầm bạn không nên sử dụng chúng để tránh bị ngộ độc nhé
5. Mật cá
   Trường hợp ngộ độc do mật cá (nhất là cá chép, cá trắm) không phải là hiếm vì khá nhiều người do không hiểu biết đã liều nuốt mật cá vì tin rằng đây là phương thuốc có thể chữa được bệnh nhức mỏi xương khớp, tăng cường thị lực, cải thiện sinh lý…
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
   Chất độc ở mật cá là cyprinol, chỉ có ở mật, gan và tụy của cá nước ngọt chứ không có ở thịt cá. Triệu chứng ngộ độc sau khi nuốt mật cá (có thể sau vài phút, có thể lâu hơn) là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm ống thận cấp. Trường hợp nặng có thể phù não, phù phổi, viêm tế bào gan cấp…
6. Củ gừng bị dập có thể gây biến đổi tế bào gan
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
      Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh . Bạn cũng không nên tiếc mà cắt bỏ những phần bị hỏng mà sử dụng tiếp. Vì trong quá trình dập nát gừng đã tiết ra một chất độc hại là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít. Do vậy bạn không nên sử dụng khi gừng đã bị dập nát.
7. Thịt cóc
     Thịt cóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có chứa bufotoxine - một chất cực độc, bền với nhiệt, có trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) cóc. Nếu chế biến không kỹ, chất độc này có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Ước tính lượng bufotoxin trong 1 con cóc có thể gây chết cho 4-5 người khỏe mạnh.
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
      Tỷ lệ tử vong do ngộ độc thịt cóc rất cao. Có người qua được cơn nguy kịch thì bị suy thận, vô niệu... Cạnh đó, cóc rất bẩn, có nhiều giun sán, ký sinh trùng. Người bị ngộ độc có thể thấy tê môi, buồn nôn, nôn, rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, hồi hộp, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật.
8. Uống trà đã bị mốc dẫn dến tiêu chảy
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
    Chè là thức uống vô cùng quý giá và tốt cho sức khỏe con người. Nhưng lưu ý, nếu phát hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy đấy nhé. Nên bạn đừng nên tiếc mà sử dụng những loại chè đã bị mốc để bảo vệ sức khỏe của bạn nhé.
9. Cá nóc
    Cá nóc là món ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên rất nhiều người biết đến cá nóc do cá nóc mang chất độc chết người. Chất độc này có tên gọi là tetrodotoxin, độc hại gấp 1.250 lần chất độc của cyanide. Cá nóc không tự cấu tạo độc tố trong cơ thể mà nó được tích tụ và truyền qua bởi những vi khuẩn tên là pseudomonas, một loại vi khuẩn độc hại, hình dạng dài như chuỗi hạt dài. Độc tố trong cá nóc chủ yếu tập trung ở buồng trứng, gan, tụy, ruột và một phần nhỏ trong máu, da, thịt.
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
    Người ăn cá nóc khi bị trúng độc, bắp thịt bị co cứng, đầu óc cảm thấy choáng váng, cơ thể rã rời, nhức đầu, nôn mửa, khó thở. Khoảng 60 – 80 % nạn nhân sẽ tử vong trong vòng 4 – 6 giờ, hiện nay khoa học chưa tìm ra thuốc giải độc. Tuy nhiên, cá nóc chỉ độc nếu như không biết làm sạch và chế biến đúng cách.
10. Ba ba, cua, lương đã chết có thể ngộ độc
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
    Ba ba, cua, lươn giàu đạm, rất bổ dưỡng nhưng nếu chúng đã chết tuyệt đối không được ăn. Trong ba ba, cua và lươn có khá nhiều chất histidine, sau khi chết, những chất này nhanh chóng bị phân hủy thành histamine rất độc đối với sức khoẻ, ăn vào dễ bị trúng độc.
11. Đậu xanh chưa nấu chín
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
    Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.
12. Bắp cải thối đe dọa tính mạng
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
     Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.
13. Giá đỗ chưa có r rất độc
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
     Giá đỗ không rễ: Có những loại giá đỗ ( đặc biệt là giá đỗ tương màu vàng) đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển được phun thuốc trừ cỏ, khiến các loại giá đỗ đó to, đầy và không có rễ. Trong thuốc trừ cỏ chứa chất gây ung thư, mà trong giá đỗ không rễ lại hấp thu chất độc hại này. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng loại giá đỗ không rễ này.
14. Trứng gà sống
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
    Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.
15. Bí ngô để lâu sẽ nguy hại sức khỏe
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
    Bí ngô già để lâu: Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
16. Nấm mộc nhĩ tươi

     Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng – chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.
17. Rau cải nấu chín để qua đêm
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
    Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.
18. Đậu phộng mốc
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
     Nếu bảo quản không tốt, đậu phộng rất dễ bị mốc sinh ra chất aflatoxin là một độc tố có khả năng gây ung thư gan rất mạnh. Dù được luộc hay rang, chất aflatoxin không bị hủy hoàn toàn nên vẫn gây độc hại cho cơ thể. Do đó khi ăn cần kiểm tra kỹ, nếu thấy có dấu hiệu mốc hoặc chớm mốc, nghi mốc, đều phải dứt khoát loại bỏ.
19. Độc tố trong củ cải
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
     Vỏ củ cải chứa chất độc. Củ cải trắng chứa độc tố furocoumarins. Chất độc này thường cao nhất trong lớp vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc.
     Do đó, khi chế biến món ăn, bạn cần gọt bỏ sạch vỏ và phần hư hỏng trên củ để tránh độc. Khi được nấu chín, nướng, gia nhiệt trong lò vi sóng, củ cải cũng hết độc.
20. Sữa tươi chưa tiệt trùng
    Sữa tươi chưa tiệt trùng hay còn gọi là sữa nguyên liệu (raw milk) là loại sữa chưa được tiệt trùng từ những động vật họ móng có vú như bò, cừu hoặc dê.
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/cac-loai-thuc-pham-cuc-oc-ban-nen-biet.html
    FDA cho biết sữa nguyên liệu chưa tiệt trùng có thể chứa rất nhiều mầm bệnh khác nhau, bao gồm các vi khuẩn Salmonella, E.coli, Listeria, Campylobacter và Brucella, chúng là nguyên nhân gây bệnh thậm chí có thể gây chết người.
     Những triệu chứng bệnh gây ra bởi những loại vi khuẩn khác nhau thường có ở trong sữa nguyên liệu chưa tiệt trùng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt, đau đầu và đau nhức toàn thân.

Tham khảo thêm một số mẹo vặt sức khỏe :


0 nhận xét :

Post a Comment

Copyright © 2014 Mẹo vặt cực hay