Thursday, April 9, 2015

9 sai lầm bạn nên biết khi ăn canh

http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/9-sai-lam-ban-nen-biet-khi-canh.html
Ăn canh - tưởng chừng quá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách.
1. Chan canh vào cơm
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/9-sai-lam-ban-nen-biet-khi-canh.html
     Dạ dày sẽ “khóc thét” nếu bạn vừa ăn vừa chan canh. Vì nó sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vẫn ở dạng thô khiến hệ tiêu hóa phải làm việc căng thẳng, lâu dài sẽ dẫn đến bệnh đau dạ dày. Tốt nhất là hãy ăn một vài thìa canh nho nhỏ trước khi nhai cơm và thức ăn, việc này sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được kích thích của các loại thức ăn thô, cứng, giúp hấp thụ tốt hơn.
2. Hầm canh quá lâu
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/9-sai-lam-ban-nen-biet-khi-canh.html
    Một cuộc thí nghiệm cho thấy, nếu bạn ninh các thực phẩm giàu protein như cá, thịt gà, thịt bò trong 6 tiếng đồng hồ, dù món canh trông rất ngon nhưng hàm lượng protein chỉ còn 6-15%, 85% còn lại được lưu giữ trong cặn canh. Điều đó có nghĩa là, dù hầm canh trong thời gian dài thì dinh dưỡng của thịt cũng không hoàn toàn được tiết ra nước canh. Vì vậy tốt nhất nên sử dụng lượng thịt thích hợp sau khi ăn canh.
3. Ăn canh ngay khi vừa nấu
    Nhiều người có thói quen uống nước canh vừa được nấu chín dù chúng còn rất nóng. Tuy nhiên vòm họng, thực quản hoặc niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng độ nóng ở khoảng 60 độ, nếu vượt qua mức độ này sẽ làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày thậm chí hệ thống đường tiêu hóa, vì vậy bạn chỉ nên uống nước canh ở dưới 50 độ là thích hợp nhất.
4. Ăn canh quá nhanh
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/9-sai-lam-ban-nen-biet-khi-canh.html
    Món canh trông thật hấp dẫn khiến bạn khó mà dừng lại việc liên tục húp “sùm sụp"? Thực ra điều này không giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món canh, mà đến khi cảm thấy no nghĩa là bạn đã nạp vào lượng canh quá mức cần thiết. Lúc đó, bạn sẽ chẳng thể nào ăn thêm được các món ăn khác mà còn bị nặng bụng, khó chịu, ảnh hưởng đến cân nặng nữa.
   Hãy ăn canh từ từ để thưởng thức trọn vẹn hương vị, cũng là để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, bạn nhé!
5. Cho gia vị cuối cùng
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/9-sai-lam-ban-nen-biet-khi-canh.html
    Tính nóng vội đôi lúc sẽ làm chúng ta quên mất không cho gia vị vào canh. Nhiều người nấu xong xuôi mới nhớ ra chưa nêm muối. Nếu nêm gia vị sau cùng thì món canh sẽ không được ngon vì chưa thấm đều. Tuy nhiên cũng đừng vội vàng mà cho quá nhiều trong lúc đang nấu.
6. Dùng rau xanh để lâu


    Để tiết kiệm thời gian, nhiều người đặc biệt là “dân” văn phòng thường chỉ đi chợ một lần cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau quả về “chất” trong tủ lạnh. Làm như vậy đương nhiên rất tiện lợi, có thể tiết kiệm được thời gian nhưng lại không biết rằng rau xanh càng để lâu càng mất đi nhiều dinh dưỡng.
7. Chần qua rau rồi mới nấu
http://meovatcuchay.blogspot.com/2015/04/9-sai-lam-ban-nen-biet-khi-canh.html
    Không nên chần qua rau rồi nấu .Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.  
8. Dùng lửa nhỏ nấu canh
   Vitamin C và B1 đều “sợ”nóng, vì vậy khi nấu canh không nên dùng lửa nhỏ “om”, nên vặn lửa thật to. Còn nữa, cho vào rau một chút giấm sẽ giữ được nhiều vitamin hơn.
9. Cắt rau xong mới rửa
   Tốt nhất bạn nên rửa rau xong rồi mới cắt, như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin vẫn còn nguyên vẹn. Theo nghiên cứu, vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu cắt rau xong mới rửa, bạn đã vô tình "rửa" đi lượng lớn vitamin.

Tham khảo thêm một số mẹo vặt sức khỏe :










0 nhận xét :

Post a Comment

Copyright © 2014 Mẹo vặt cực hay