Món mứt dừa cà phê cho ngày tết
Mứt dừa cà phê sẽ làm cho ngày tết của chung ta thêm vui, càng thú vị hơn khi chúng ta tự tay chế biến món này cho cả gia đình thưởng thức. Đây là cơ hội cho các bạn gái sắp và đang làm dâu để lấy lòng gia đình chồng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt dừa cà phê đi nào?Nguyên liệu :
+ 1kg cùi dừa+ 400g đường trắng
+ 100g sữa đặc có đường
+ 30g cà phê
+ 3 ống vani
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cách làm mứt dừa cà phê cũng giống như các cách làm ở trên chúng ta chọn những trái dừa bánh tẻ vì loại dừa này cùi vừa phải không cứng quá mà cũng không mềm quá, khi ăn ta có cảm giác như có 1 lớp sữa rất ngon.Bạn dùng dao chặt phần đầu quả dừa lấy hết phần nước ra. Tiếp theo bổ đôi quả dừa tách phần cùi dừa bỏ vào tô còn phần vỏ cứng loại bỏ. Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa vì vỏ này hơi chát, nếu để vỏ này thì màu của mứt sẽ không đẹp. Sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt cùi dừa thành sợi dài, sợi dừa càng dài càng tốt.
Bước 2: Sau khi cắt hết cùi dừa thành sợi ta mang đi rửa sạch với nước lạnh khoảng 3-4 lần, vừa rửa vừa dùng tay bóp nhẹ cho dừa ra bớt tinh dầu hoặc chần qua bằng nước sôi khoảng 5 phút tùy các bạn lựa chọn.
Chú ý: Đối với cách làm mứt dừa cà phê thì việc chúng ta rửa cùi dừa nhiều lần hay chần qua bằng nước sôi nhằm mục đích cho dừa ra bớt tinh dầu,chúng ta bảo quản mứt được lâu hơn nha.
Sau khi rửa xong để vào rổ cho ráo nước.
Bước 3: Sau khi dừa ráo nước ta tiến hành ướp sợi dừa với đường, sữa đặc có đường và cà phê với tỉ lệ như sau: 1kg cùi dừa + 400gr đường + 100gr sữa đặc có đường + 30gr cà phê), trộn đều, tốt nhất là ướp qua đêm cho đường tan hết và ngấm vào sợi dừa, thỉnh thoảng lấy đũa đảo đều một lần.
Mách nhỏ: Theo như kinh nghiệm của tôi thì cách làm mứt dừa cà phê này chúng ta có thể pha cà phê vào 1 cái ly to sau đó đổ sữa vào khuấy đều thành hỗn hợp cà phê sữa rồi trộn chung với đường và sợi dừa như trên. Cách này dễ làm hơn và hiệu quả hơn hẳn.
Bước 4: Cho tất cả hỗn hợp vừa ướp vào một cái chảo, bắc lên bếp bật lửa, để lửa to, khi nào đường sôi thì vặn nhỏ lửa lại, thỉnh thoảng dùng đũa đảo lại một lần tránh cho dừa dính chảo cháy khét.
Bước 5: khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo sánh lại thì dùng đũa đảo đều liên tục, đồng thời giảm lửa tới mức thấp nhất, lúc này các bạn nhớ phải đảo liên tục nhé, dễ bị khét lắm nhé.
Tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở nên khô ráo thì nhấc chảo xuống khỏi bếp. Đảo tiếp trong vòng khoảng 1 phút nữa cho tới khi dừa nguội bớt là được.
Cách làm mứt dừa cà phê có thể là tốn nhiều công sức hơn cách làm mứt dừa sữa tươi hay cách làm mứt dừa ca cao nhưng kết quả nhận được thì thật tuyệt vời.
Theo Kênh ẩm thực việt
0 nhận xét :
Post a Comment