Mẹo chọn hoa quả ngon không thể bỏ qua
Vấn đề không biết chọn hoa quả khiến bạn dễ mua phải cam ăn chua như chanh, măng cụt sượng , sầu riêng nhạt nhẽo, dưa hấu thì trắng... Để có hoa quả tươi ngon, vừa ý, bạn có thể tham khảo mẹo vặt đi chợ sau đây :1. Chọn dưa hấu ngon :
Để chọn được dưa hấu ngon, chọn quả bóng, sẫm màu, cuống săn nhỏ, hơi cong, cầm nặng tay, vỗ vào
nghe tiếng kêu ồm ộp, những quả như thế là quả chín, nhiều cát, ăn ngọt. Chọn loại vỏ có nhiều gân, quả tròn và nặng. Nếu quả tròn nhưng nhẹ
là dưa bọng ruột vì đã quá già. Nên chọn vỏ thật cứng, với những quả có
vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.
Ðể biết dưa đỏ hay không, hãy xem
cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình xoắn ốc là dưa đỏ; ngược
lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không đỏ.
2. Chọn xoài ngon :
Trên thị thường hiện nay, Xoài cát và xoài thơm là xoài
ngon nhất. Nên chọn những quả xoài có da căng bóng, màu sáng vàng đều,không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn, phần đầu (phần
nằm trên cuống) chín vàng và cứng. Trên bụng xoài phần dưới chót đuôi sẽ
thấy có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to.
3. Chọn dứa ngon :
Ta nên chọn quả chín vàng, mắt to đều, thưa mắt, quả to, cuống nhỏ, dùng tay búng thấy chắc - ngọt, mọng nước. Ăn dứa cần chú ý đến các mắt dứa - mắt dứa bị hỏng, bị sâu, có thể là do rắn cắn vào, ăn dễ bị ngộ độc.
4. Chọn táo ngon:
Vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon, không có dạng khác lạ, vỏ mỏng vàng đều, không có vết bầm dập, có mùi thơm khi chín...
5. Chọn đu đủ ngon :
Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín
đều, cuống còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt,
thịt dày. Quả đu đủ to tròn, trông thì chín nhưng cuống đã khô nhựa là
loại đu đủ chín dấm, ăn nhạt, lại nhiều hạt, thân mỏng. Mua đu đủ ngày nắng ăn ngon hơn đu đủ ngày mưa.
6. Chọn nho ngon :
Nho nên mua chùm trái căng, không bị dập, núm còn tươi, không nên chọn loại trái có núm bị thâm, nhũn hoặc hơi sẫm màu.
7. Chọn cam, quýt, chanh
Cầm quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn
cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống - biểu hiện của chín ép, sâu hại,
ong chích...
Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.
Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên - quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.
Chanh cần chọn quả lẳn, màu xanh biếc, mỏng vỏ, lấm tấm đốm. Muốn bảo quản chanh trong tủ lạnh một đến hai tuần mà quả không bị khô thì chị em nên ngâm quả tươi vào nước, cho vào tủ lạnh và thay nước mỗi ngày.
Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.
Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên - quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.
Chanh cần chọn quả lẳn, màu xanh biếc, mỏng vỏ, lấm tấm đốm. Muốn bảo quản chanh trong tủ lạnh một đến hai tuần mà quả không bị khô thì chị em nên ngâm quả tươi vào nước, cho vào tủ lạnh và thay nước mỗi ngày.
8. Chọn chuối ngon:
Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hoặc xanh ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối quá to, ăn không thơm.
9. Chọn bưởi ngon :
Trái nhỏ, dáng cao, da vàng mỏng, cầm nặng tay, gai bưởi nở ra.
Tham khảo thêm một số mẹo vặt nấu ăn :
0 nhận xét :
Post a Comment